Skip to main content

Vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội

XÃ HỮU LIÊN, HUYỆN HỮU LŨNG, TỈNH LẠNG SƠN

 

 Đặc điểm  xã Hữu Liên

          Hữu Liên là một xã vùng III đặc biệt khó khăn cách trung tâm huyện Hữu Lũng 30km về phía Bắc, có địa hình và đất nông nghiệp như một thung lũng, có dãy núi đá vôi bao bọc, có tổng diện tích tự nhiên 6.642,89 ha.

+ Phía Bắc giáp xã Trấn Yên huyện Bắc Sơn

+ Phía Đông bắc giáp xã Hữu Lễ huyện Văn Quan

+ Phía Phía đông giáp xã Vạn Linh huyện Chi Lăng

+ Phía Nam giáp xã Yên Thịnh huyện Hữu Lũng

+ Phía Tây giáp xã Hòa Bình huyện Hữu Lũng

          Xã có trục đường giao thông tỉnh lộ 243 chạy qua thuận tiện cho việc đi lại để phát triển kinh tế và lưu thông hàng hóa.

          Trên địa bàn xã được phân bố thành 07 khu dân cư, với 790 hộ , 3.754 nhân khẩu, có 9 dân tộc anh em đoàn kết sinh sống gắn bó với nhau gồm các dân tộc: Kinh, Tày, Nùng, Dao, H’Mông, Cao Lan, Sán Rìu, Mường, Thái.

Văn hóa - Xã hội

             Nghề nghiệp chính của nhân dân chủ yếu là nông nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm. Một số hộ mở đại lý mua bán nhỏ và sửa chữa, hoạt động tương đối ổn định, kinh tế còn chậm phát triển, việc chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi còn chậm do còn phụ thuộc vào thời tiết và biến động của giá cả thị trường; xã chỉ có các con suối nhỏ, mương nhỏ để phục vụ tưới tiêu và sản xuất nông nghiệp;

        Thiên nhiên đã ban tặng cho Hữu Liên nhiều tài nguyên quý báu, trong đó đặc biệt có khu rừng đặc dụng Hữu Liên với tổng diện tích tự nhiên 10.604 ha, trong đó có hơn 7.000 ha thuộc diện khoanh nuôi, bảo vệ. Rừng nguyên sinh Hữu Liên có nhiều loài cây nguyên sinh quí hiếm hàng trăm năm tuổi như Hoàng đàn, Nghiến, Trai lý, Cây một lá, Đinh, Thiên tuế... và nhiều loài động vật quí hiếm nằm trong danh mục sách đỏ thế giới như Hươu Xạ, Voọc đen má trắng, Voọc đen tuyền, Gấu ngựa, Trăn đất… Đây là vùng đất tự nhiên có dự trữ tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học cao, có nhiều giá trị về khoa học và du lịch, được coi như là lá phổi của vùng Đông Bắc. Không chỉ đa dạng về sinh cảnh với  khu rừng đặc dụng quí hiếm, những hang động núi đá và thác nước hùng vĩ, Hữu Liên còn là nơi có nhiều giá trị về di tích lịch sử, văn hóa, lễ hội và các trò chơi dân gian…tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển mô hình du lịch sinh thái cộng đồng.

Văn hóa - Xã hội

 

     Ảnh: Thác xe dầu (nằm trong khu rừng đặc dụng Hữu Liên)

        Là điểm nối giữa hai thị trấn huyện Hữu Lũng - Bắc Sơn với tuyến giao thông liên huyện khá hoàn chỉnh, ngoài sự đa dạng về sinh học của khu bảo tồn thiên nhiên quốc gia, xã Hữu Liên có nhiều lợi thế để phát triển du lịch, đặc biệt là loại hình du lịch sinh thái và du lịch khám phá cảnh quan tự nhiên. Dạo quanh xã Hữu Liên, nổi bật giữa những thung lũng lúa nước bằng phẳng là những nếp nhà sàn rộng rãi, thoáng mát nằm lưng chừng mây núi của rừng già tựa như một bức họa thủy mặc làm say đắm lòng người. Kiến trúc nhà sàn ở đây cao rộng, thoáng đãng với đa phần các ngôi nhà 4 gian 2 trái nằm rải rác theo từng cụm từ 5 - 7 hộ, lưng dựa vào thế núi, mặt hướng ra cánh đồng bằng phẳng. Nhà cửa của người dân Hữu Liên vừa cao ráo sạch sẽ tránh được muỗi vắt, thú rừng, vừa rộng rãi thoáng mát lại vừa tao nhã mềm mại. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc phát triển hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng.

Văn hóa - Xã hội

         Ảnh:  Nhà sàn truyền thống

            Người dân xã Hữu Liên gồm nhiều dân tộc thiểu số sinh sống cùng nhau trong một thời gian dài nên có sự hòa đồng nhiều mặt giữa các dân tộc tạo nên một nền văn hóa phong phú và đa dạng biểu hiện trong cách ăn, mặc, tín ngưỡng văn hóa dân gian truyền thống…Người dân Hữu Liên còn nổi tiếng bởi sự hiếu khách và lòng chân thực, điều này được mô tả qua câu ca:

                              Hữu Liên có gốc đào tiên !

                              Nam nữ đến đó bén duyên chẳng về.

                              Hữu Liên có gốc bồ đề !

                              Bạn khách đến đó muốn về ngay đâu.

 Du lịch sinh thái cộng đồng là hoạt động du lịch đang trở thành một xu hướng tích cực để đảm bảo sự phát triển du lịch bền vững gắn liền với việc bảo tồn thiên nhiên và môi trường, các giá trị nhân văn giàu bản sắc văn hóa thông qua việc giáo dục nhận thức của cộng đồng, xã hội. Việc đánh thức và phát huy được tiềm năng du lịch văn hóa cộng đồng của Hữu Liên là hướng đi đúng đắn cần sự quan tâm đầu tư của các cấp, các ngành, doanh nghiệp góp phần bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc đồng thời nâng cao mức sống, tạo việc làm cho người dân địa phương.

Văn hóa - Xã hội

Ành: Du khách trải nghiệm làm nông nghiệp

                                             

                                

Hoàng Nhung - Công chức VHXH

About