Skip to main content

Lễ hội Đình Gò Chùa xã Hữu Liên năm 2023

Lễ hội Đình Gò Chùa xã Hữu Liên năm 2023

          Ngày 02/5/2023, tức ngày 13/3 năm Quý Mão, Đảng ủy, Chính quyền và nhân dân xã Hữu Liên đã long trọng tổ chức lễ hội Đình Gò Chùa năm 2023.

         Lễ hội Đình Gò Chùa là di sản văn hóa phi vật thể cổ truyền của người dân xã Hữu Liên, mang đậm màu sắc tín ngưỡng dân gian. Đình Gò Chùa xã Hữu Liên là nơi thờ tự Đức thánh Quý Minh Đại Vương, là một trong ba vị tướng được Triều đình phong tước, có sắc của vua ban cho Quý Minh là “Thượng đẳng thần”. Cho đến những năm 1960, do việc nhà nước hạn chế tổ chức các hoạt động tại đình, đền chùa, ưu tiên cho hoạt động kháng chiến chống giặc ngoại xâm, nên việc duy trì tổ chức Lễ hội bị gián đoạn trong hơn 50 năm qua. Tuy nhiên, cứ đến tháng 3 âm lịch hàng năm, người dân Hữu Liên lại có ước muốn được thấy cảnh hội đình với cờ phướn đủ màu, vang tiếng trống trầu cùng bao bài hát, bao tích chèo xưa. Thể theo nguyện vọng văn hóa tâm linh của nhân dân xã Hữu Liên, với tinh thần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cổ truyền quý giá của dân tộc. Năm 2010 Sở Văn hóa TT&DL Lạng Sơn cùng với địa phương đã tổ chức điền dã và phục dựng Lễ hội theo QĐ số 1391 ngày 11/9/2010 về việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội “Đình Gò Chùa xã Hữu Liên”.

a

Hình ảnh Đình Gò Chùa mới được xây dựng năm 2019 và tôn tạo (đóng cửa mới) năm 2023

          Năm 2019, từ sự đóng góp của nhân dân trong xã và các nhà hảo tâm, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài xã, Đình Gò Chùa đã được xây dựng lại khang trang với thiết kế 5 gian, 2 trái, tổng diện tích 140,8 m2; tổng kinh phí trên 780 triệu đồng. Năm 2010, UBND tỉnh đã có quyết định bảo tồn và phát triển di sản văn hoá phi vật thể lễ hội gò chùa Hữu Liên vào ngày 13/3 âm lịch, các nghi lễ, trò chơi diễn xướng dân gian cũng đã được phục dựng lại, đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân và du khách, góp phần phát triển du lịch văn hóa tâm linh tại địa phương.

a

          Năm nay, Lễ hội Đình Gò Chùa được tổ chức trong 2 ngày mùng 01 và 02/5 tức ngày 12 và 13/3 năm Quý Mão, trong đó, ngày 12 các thôn náo nức chuẩn bị cho thôn mình 01 gian hàng trưng bày các sản phẩm đặc trưng của địa phương để giới thiệu và quảng bá cho du khách thập phương, mỗi gian hàng là một bức tranh phong phú với các sản phẩm của chính người tdaan trong thôn làm ra, các gian hàng đã làm cho Lễ hội có thêm một bức tranh phong phú đầy nội lực.

          Tối ngày 12 là một chương trình văn nghệ với chủ đề Ca ngợi Đảng Quang vinh, Bác Hồ vĩ đại, ca ngợi quê hương đất nước và dân ca Việt Nam nhằm Kỳ niệm 48 năm ngày Giải phóng hoàn toàn Miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2023), ngày Quốc tế lao động 01/5 và chào mừng Lễ hội Đình Gò chùa năm 2023 với 22 tiết mục đến từ 7 thôn trên địa bàn xã (Mỗi thôn 3 tiết mục) đã đem lại cho khán giả một không khí hào hứng, vui vẻ trong không khí Lễ hội.

aaaaaa

Một số hình ảnh chương trình văn nghệ tối ngày 12

          Sáng sớm ngày 13/3 là lễ Rước Long ngai bài vị Non nỉ đại thần từ Đình Trên và Long ngai bài vị Mỏ Hoan đại thần từ Đình Dưới về Đình Gò Chùa, tiếp đó các đại biểu, nhân dân và du khách thập phương cùng dự phần Lễ khai và dâng hương trong Đình, phần Hội được tổ chức vào buổi chiều và tối ngày 13/3, gồm tổ chức các trò chơi dân gian tại sân Đình và diễn các tích chèo cổ trong Đình.

aa

 

aa

Hình ảnh lễ Rước Long ngai bài vị Non nỉ đại thần từ Đình Trên và Long ngai bài vị Mỏ Hoan đại thần từ Đình Dưới về Đình Gò Chùa

         

aaa

Hình ảnh gian trưng bày của thôn 

aaaaa

Một số hình ảnh Lễ khai hội sáng ngày 13/3

a

Hình ảnh diễn chèo cổ trong Đình tối ngày 13/3

           Lễ hội năm nay thu hút rất đông nhân dân và du khách thập phương đến dự hội, công tác tổ chức Lễ hội cũng được chuẩn bị tương đối chu đáo và Lễ hội đảm bảo các hoạt động diễn ra an toàn, lành mạnh.

Hoàng Nhung

 

About