TẬP HUẤN, TỌA ĐÀM XÂY DỰNG LÀNG DU LỊCH CỘNG ĐỒNG THEO TIÊU CHUẨN ASEAN TẠI XÃ HỮU LIÊN

Thực hiện Kế hoạch số 230/KH-UBND, ngày 08/11/2022 của UBND tỉnh Lạng Sơn về xây dựng điểm du lịch cộng đồng đạt tiêu chuẩn ASEAN trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, giai đoạn 2022 - 2025. Trong 02 ngày 14, 15 tháng 10 năm 2023, tại Homstay Sơn Thuỷ, thôn Ba Lẹng xã Hữu Liên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức lớp tập huấn cho trên 30 đại biểu đại diện lãnh đạo xã Hữu Liên, Ban quản lý điểm du lịch cộng đồng xã, các hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn xã.

aaaaa

Các học viên tích cực tham gia thực hành

Tham gia tập huấn các đại biểu đại diện lãnh đạo xã Hữu Liên, Ban quản lý điểm du lịch cộng đồng xã, các hộ kinh doanh du lịch, dịch vụ du lịch trên địa bàn được các chuyên gia của Viện phát triển du lịch Châu á, Hiệp hội du lịch cộng đồng Việt Nam truyền đạt tập huấn các nội dung như: Hướng dẫn cải tạo cảnh quan làng du lịch cộng đồng; Quy chế, cách thức vận hành, quản lý làng du lịch cộng đồng; quản lý điểm du lịch, điều hành chương trình du lịch; Quy chuẩn Asean và quốc gia về lưu trú; Hướng dẫn, trao đổi nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch (sản phẩm lưu trú, ăn uống...).

Cũng trong thời gian tập huấn với sự kết nối của ông Phạm Hải Quỳnh, Viện trưởng Viện ATI (Viện Phát triển du lịch Châu á) & Chủ tịch Hội VCTC (Hội du lịch cộng đồng Việt Nam), Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Hữu Lũng, lãnh đạo Phòng Văn hóa và thông tin huyện Hữu Lũng cùng lớp tập huấn đã có buổi Tọa đàm buổi tọa đàm cùng với các Chuyên gia về phát triển du lịch cộng đồng, Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh nghiên cứu xây dựng phát triển sản phẩm du lịch tại Hữu Liên. Tại buổi tọa đàm các đại biểu đã thảo luận, nghiên cứu xây dựng phát triển sản phẩm du lịch trên địa bàn xã Hữu Liên như: Nghiên cứu đầu tư phát triển các sản phẩm quà tặng lưu niệm; Tiêu chuẩn hóa các sản phẩm, dịch vụ hiện có tại địa phương gắn với bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; đề xuất giải pháp xây dựng, phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng…

Các đại biểu tham dự buổi tọa đàm

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2022-2025 xã Hữu Liên, huyện Hữu Lũng phấn đấu được công nhận đạt tiêu chuẩn ASEAN về du lịch cộng đồng. Trong đó lựa chọn 07 hộ kinh doanh Homestay của xã để xây dựng.

Ông Phan Văn Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Lạng Sơn và ông Trần Quốc Phong, Phó Chủ tịch UBND huyện Hữu Lũng đồng chủ trì buổi tọa đàm

aaaaaa

Các đại biểu tham gia thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp về xây dựng và phát triển du lịch bền vững

Việc xây dựng điểm du lịch cộng đồng theo tiêu chuẩn ASEAN chú trọng việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng dịch vụ hướng dẫn viên du lịch cộng đồng, xây dựng điểm thông tin du lịch cộng đồng, phát triển dịch vụ tham quan du lịch cộng đồng, các dịch vụ vui chơi, giải trí tại điểm du lịch cộng đồng, cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ ăn uống tại điểm du lịch cộng đồng, các hoạt động trình diễn văn hóa, nghệ thuật truyền thống tại điểm du lịch cộng đồng…; quan tâm công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh, an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ./.

Hoàng Nhung – VHXH